Hướng dẫn cách chơi bài mậu binh luôn thắng từ cao thủ

cach choi mau binh

Cách chơi bài mậu binh dành cho người mới bắt đầu. Sau đây là những cách thức chơi và luật chơi mậu binh hay từ các cao thủ. Mậu binh (có nơi gọi là binh xập xám) là một trong các trò chơi bài rất được quan tâm bởi tính trí tuệ và đầy nghệ thuật và thẩm mỹ trong nó. Nguyên thủy từ binh xập xám được dịch từ tiếng Hán sang tiếng Việt nghĩa là thập tam tức là mười ba. Hãy cùng Zm88 tham khảo ngay bài viết trên để biết thêm chi tiết.

Hướng Dẫn Cách Chơi Bài Mậu Binh

Sau đây là một số hướng dẫn cách chơi bài mậu binh từ cao thủ và luật chơi mới nhất về cách chơi mậu binh dưới đây.

cách chơi bài mậu binh
Hướng Dẫn Cách Chơi Bài Mậu Binh

Cách Chơi Bài Mậu Binh

Mỗi người cách chơi bài mậu binh sẽ được 13 lá bài và mỗi người sẽ xếp thành 3 chi làm sao cho các chi của bản thân vượt trội nhất như sau:

 • Tiếp sau đó người chơi sẽ ném ra từng chi để khi đối chiếu với nhau.
 • Nếu như người chơi chiếm lĩnh bộ bài Mậu Binh thắng trắng thì không cần so bài, người chơi đó sẽ thắng luôn.
 • Nếu hai người chơi so bài thấy độ mạnh ngang nhau thì cùng triển khai chia gà.

Lưu ý:

 • Khi ván bài chưa kết thúc mà người chơi thoát ra sẽ tính là lủng.
 • Chủ bài thoát ra khỏi Game này thì người kế đến sẽ tiếp nhận quyền làm chủ trong ván bài này.

Luật Cách Chơi Bài Mậu Binh

 • Chơi bài này dùng bộ bài tây 52 cây (bộ tú lơ khơ).
 • Số lượng dân cư chơi tối thiểu là 2, tối đa là 4 người .
 • Dù 2 hay 3 người chơi thì số bài của mỗi người chơi bắt buộc phải là 13 lá.
 • 13 lá này sẽ được chia thành ba phần (hay gọi là chi): chi đầu gồi có 3 lá, chi giữa và chi cuối đều có 5 lá. 
 • Những chi này cần xếp với nhau theo độ mạnh tăng thêm chi đầu yếu nhất, sau đó đến chi giữa và mạnh nhất là chi cuối.

Một số thuật ngữ trong game mậu binh

 • Mậu Thần: con cờ không còn kết nối về số hay về chất. các bạn nên xét quân bài cao nhất cho đến thấp nhất
 • Đao/Đôi/Dách/Phé: Hai lá bài có cùng số. ví dụ như 7 (cơ), 7 (bích)
 • Thú: Hai đôi . chẳng hạn như K (rô), K (cơ) và 7 (cơ), 7 (tép)
 • Xám: 3 con cờ có cùng số. ví dụ như K (rô), K (cơ), K (bích)
 • Thùng: 5 lá bài có cùng chất và không cùng một chuỗi như 8 (cơ), 10 (cơ), quận (cơ), A (cơ)
 • Cù lũ: liên kết này bao gồm một bộ ba (1 xám) và một cặp đôi chẳng hạn như quận (cơ), quận (rô), Q (bích), 5 (cơ), 5 (tép)
 • Tứ quý: Bốn lá bài có cùng số. Chằng hạn như K (cơ), K (rô), K (tép), K (bích)
 • Thùng phá sảnh: Dây đồng chất như bài tiến lên miền bắc nước ta chẳng hạn A (cơ), K (cơ), Q (cơ), J (cơ), 10 (cơ).
 • Sảnh rồng: Bài 13 quân thì 13 quân đó có mức giá trị liên tục với nhau như A, K, Q. J, 10, 9, 8, 7, 6, 5, 4, 3, 2.
 • Sập: Thua cả 3 chi cho người chơi khác
 • Báo: một trong những 3 chi hoặc 13 lá kết phù hợp với nhau tạo nên bài đặc biệt thì bạn không cần so chi, cứ thể nhận điểm.
 • Lủng: Xếp 3 chi với nhau không đúng thứ tự chi đầu , chi giữa, chi cuối.

Cách thức hiển thị tiền thắng thua trong bàn chơi

Để người chơi rất có thể thuận tiện hiểu được cách hiển thị tiền hết ván trên Game mậu binh, Bigfun xin đưa ra. Tấm hình một ván bài đơn giản như sau:

Chi 1

Trong ván bài này tiền cược bàn là 3000 xu (= giá trị của một chi)

khi so chi 1 bài của bản thân là sảnh Q. mạnh hơn bài người chơi bên phải là thú J 6 nhưng lại bé hơn bài của 2 người chơi bên cạnh là Cù lũ 4 và Thùng 8

Vì bài người bên phải nhỏ thêm hơn bài mình -> người bên phải thua mình 1 chi = 3000

-> trên avartar người bên phải hiển thị -3000
tương tự người ở trên và người bên trái to hơn bài mình -> người ở trên và người bên trái đều thắng mình 1 chi = 3000 -> trên avartar 2 người này hiện thị + 3000

tổng kết trong chi 1 mình thắng 1 chi và thua 2 chi -> mình thua 1 chi -> trên avartar của mình hiển thị -3000.

Với chi 2

bài của mình là Thú K 6 to hơn bài người bên Phải là Đôi K, người ở trên là Đôi 10 nhưng nhỏ hơn người bên trái là sảnh J

-> trên avar của người ở trên và bên phải hiển thị -3000 (họ đều thua mình 1 chi) và người bên trái +3000 (ng này thắng mình 1 chi)

tổng kết chi 2: mình thắng 2 chi thua 1 chi -> chi 2 mình thắng 1 chi -> trên avartar của mình hiển thị + 3000.

Với chi 3

Bài mình đôi A thắng cả 3 nhà -> trên avartar cả 3 nhà còn sót lại hiển thị -3000

Tổng kết chi 3 mình thắng 3 chi -> avartar của mình hiển thị +9000 như thế các chúng ta cũng có. Thể hiểu đơn thuần là số chi phí mỗi người chơi được hay mất (hiển thị trên avartar của người đấy). Khi so chi chỉ là số chi phí của người này được hay mất so với bài của bản thân. Chứ chưa hẳn trên tổng thể toàn bộ cả bàn chơi.

Sau khi kết thúc ván mạng lưới hệ thống sẽ hiện thị tổng kết số. Chi phí của từng người chơi được và mất trong ván đó ở lượt hiển thị sau cuối.

Một số mẹo chơi mậu binh giỏi thường dùng

Cách chơi bài mâu binh giỏi đơn thuần nhất lúc này được thể hiện trõ trên bài bạn có 1 cù lớn và hai đôi đây chính là chia hai đôi ra hai chi, vào chi đầu và chi giữa, như thế tỷ suất thắng sẽ cao hơn.

cách chơi bài mậu binh
Một số mẹo chơi mậu binh giỏi thường dùng

Nếu trên bài của bạn có 1 thùng và hai đôi, còn nếu là thùng nhỏ, bạn nên binh- thùng hai đôi nếu thùng lớn bạn nên cách binh ở chi đầu, bạn nên để đôi lớn số 1 ở chi tiên phong nếu có 3 đôi.

Cách chơi bài mậu binh giỏi theo kiêu sảnh 3 đao

Người chơi sẽ để chi 1 là sảnh tiếp theo là 3 đôi theo cách xếp binh này. Để đôi mạnh nhất ở chi giữa hay chi cuối sẽ tùy vào bài cũng như cách chơi bài mậu binh của từng người Theo kinh nghiệm tay nghề chơi mậu binh của mình tỷ suất thắng tại chi cuối sẽ cao hơn nữa khi đặt đôi lớn hơn ở chi cuối. Đây là lối chơi mậu binh tinh luyện định bạn không được bỏ lỡ.

Trong tình huống bài không đẹp thì đây cũng là kiểu xếp binh được chọn lựa kinh khủng nhất có năng lực sập 3 chi, Từ đó hỗ trợ bạn chống đỡ chi 3 không bị sập.

Kỹ thuật xếp thú phé thủ

Chi cuối để mậu thầu đơn cử người chơi sẽ chia 2 đôi ở chi đầu và 2 đôi chi giữa. Mặc dù thế với hướng đi này sẽ không mang cao về tỷ suất thắng. Thế nên bạn nên tách bớt 1 đôi ở giữa cho lên chi 3 thì việc thăng bằng tỷ lệ tương tự như thời cơ chiến thắng sẽ cao hơn nữa.

Với cách này thì thông thường tương thích cho các người mới nhiều hơn nữa vì họ cơ bản là chưa quen luật tương tự như chưa có nhiều tay nghề để đánh và tách bài. Khi gặp các đợt bài xấu kéo đến thì sẽ ăn được chi nào hay chi ấy .

Mẹo cách binh kiểu 3 phé bắn bài

Người chơi xếp mỗi đôi tại một chi để né tránh binh lủng thế nào cho chi trước mạnh hơn chi sau là ok . Đây là tình huống trên bài ngoài 3 đôi ra toàn sảnh hụt, thùng thiếu, con cờ rời rạc không đi với nhau. Và để hoàn toàn có thể vận dụng được cách chơi này thì hẳn người chơi đó cần phải có nhiều tay nghề cũng như có tố chất đánh binh xập xám khá giỏi.

Để chống sập 3 chi thì lối chơi này cực hiệu suất cao nếu mà toàn đôi thấp thì hãy đồng ý rằng ván này thua đậm là cái chắc rồi.

Cách tính tiền thưởng khi chơi mậu binh

Sau khi được chia bài, người chơi sẽ tiến hành đặt cược cho kết quả của mình. Nếu như chiến thắng bạn sẽ được toàn bộ số tiền mà những người chơi khác đã đặt cược. Bạn chỉ cần thắng một chi là có thể giành được tiền thưởng. Trong trường hợp cả 3 chi trong bài của bạn không thắng được chi nào của người khác thì bạn sẽ phải đền gấp 3 số tiền cược đó ở mỗi chi cho người chiến thắng.

Sử dụng tiền đặt cược sao cho hợp lý cũng là một trong những điều quan trọng cần lưu ý. Không phải lúc nào bạn đặt cược nhiều cũng có thể dễ dàng chiến thắng.

Kết Luận

Trên đây là một số cách chơi bài mậu binh và luật chơi dành cho người mới. Được chia sẻ từ các cao thủ để biết thêm chi tiết về những cách chơi mậu binh. Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết chúc bạn luôn may mắn và thành công.

Trả lời

Tắt Quảng Cáo